Mẫu Đơn Xin Ly Hôn

Vì sao đàn ông thích ngoại tình với người yêu cũ?
Chồng ngoại tình vợ nên làm gì?

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn

Cập nhật mẫu đơn ly hôn mới nhất của Tòa Án 2020 và những điều cần biết

Bạn đang muốn ly hôn với người bạn đời của mình sau một khoảng thời gian sống chung. Bạn thực hiện quy trình này dưới sự đồng thuận của cả hai hay đơn phương, …? Nội dung viết đơn ly hôn, những quy trình, thủ tục và mức án phí, quyền nuôi con hay phân chia tài sản như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết sau. Những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp bởi các chuyên gia, luật sư danh tiếng trong ngành.

Mẫu Đơn Ly Hôn

Có bao nhiêu mẫu đơn ly hôn?

Mẫu đơn ly hôn mới nhất cập nhật 2020

Cập nhật các loại mẫu đơn ly hôn 2020 phổ biến hiện nay:

Mẫu đơn thuận tình ly hôn

Đây là mẫu đơn ly hôn dành cho các cặp vợ chồng tự nguyện ly hôn. Hai bên đã có những đồng thuận về tài sản chung, quyền nuôi con, quá trình và con số chu cấp bảo dưỡng hàng tháng, … Những yếu tố này đều được quyết định dựa trên việc đảm bảo quyền lợi cho cả bố mẹ và con cái.

Đơn Xin Ly Hôn

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Xem mẫu đơn ly hôn đơn phương viết sẵn

Đơn ly hôn đơn phương dành cho vợ hoặc chồng khi biết rằng cuộc sống hôn nhân có xuất hiện những điều tồi tệ như ngoại tình, bạo lực gia đình, … Mối quan hệ của 2 người đã trở nên trầm trọng và không thể cứu vãn hay kéo dài thêm một ngày nào nữa.

🤽🤽🤽XEM THÊM: Văn Phòng Thám Tử TPHCM

Mẫu đơn ly hôn viết tay hay đánh máy?

Đơn xin ly hôn có thể viết tay, đánh máy hoặc điền vào đơn mua sẵn, tuy nhiên, chúng cần chứa đầy đủ các thông tin cần thiết. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin ly hôn chuẩn của Tòa án hay trên internet, tại các văn phòng luật sư, … Tòa án sẽ dựa trên những điều được chia sẻ để căn cứ giải quyết thủ tục ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn viết tay 2020 theo mẫu của Tòa án

Những nội dung trong đơn ly hôn

Đơn ly hôn cần có những phần nội dung sau:

Thông tin cơ bản:

Đầu tiên, phần này cần được điền đầy đủ thông tin cá nhân của người vợ, chồng như họ tên, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, số CMND, … và tóm tắt quá trình chung sống của cả hai. Lý do xin ly hôn, nguyên nhân do ai, mâu thuẫn phát sinh như thế nào? Cả hai đã từng ly thân hay chưa? Thời gian sống ly thân tính tới thời điểm này là bao lâu, quyết định ra sao? …

Phần con chung:

Nếu cặp vợ chồng ly hôn đã có con chung thì thông tin cá nhân của con như họ tên, năm sinh, … cần được nên rõ ràng, đầy đủ. Nguyện vọng và quyền nuôi con sẽ thuộc về ai, thỏa thuận cấp dưỡng như thế nào? … Trong trường hợp hai bên vẫn chưa có sự nhất trí về những vấn đề này thì hãy đề nghị tòa án căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành và phân xử công minh.

Phần tài sản chung:

Mẫu làm đơn xin ly hôn, các thông tin cần thiết

Liệt kê toàn bộ tài sản chung của vợ chồng, trị giá trên thực tế của chúng và đề nghị phân chia, … Hoặc nếu trước đó, cả hai bên đã có những thỏa thuận tự nguyện thì chỉ cần ghi phần đó vào trong nội dung tài sản này.

Phần nợ chung:

Nếu hai vợ chồng có nợ chung thì hãy ghi các thông tin đầy đủ, cụ thể về số nợ như hình thức nợ (tiền hay tài sản), chủ nợ là ai, thời gian vay – trả nợ như thế nào, … Và đặc biệt, đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ của cả hai vợ chồng cũng cần được trình bày chi tiết (tự nguyện theo thỏa thuận hay yêu cầu tòa án phân chia).

Các yếu tố cần đảm bảo khi viết đơn ly hôn 

Cách đối phó chồng vũ phu Chị em nên biết |congtythamtu.net

Khi viết đơn xin ly hôn, dù thuận tình hay đơn phương thì bạn cũng cần đảm bảo những yếu tố sau đây để tòa án có thể dễ dàng phân xử công bằng.

Tính chính xác

Các thông tin bạn cung cấp trong đơn ly hôn như thông tin cá nhân hai vợ chồng, quá trình sinh sống, nguyên nhân ly hôn, tài sản chung, nợ chung, … cần đảm bảo tính chính xác. Tòa án sẽ điều tra xem xét, xác thực những điều này, dựa vào đó để đưa ra quyết định giải quyết vấn đề hôn nhân của hai người. Do vậy, chỉ cần một chút gian dối nhỏ thì nếu bị phát hiện sẽ gây ra những bất lợi cho bạn.

Căn cứ, bằng chứng cụ thể

Nếu chồng/vợ bạn ngoại tình hay thường xuyên đánh đập, bạo hành, ngược đãi bạn, … hãy thu thập được những bằng chứng cụ thể chứng minh việc đó. Đây là những căn cứ giúp Tòa án xác định việc tự xin ly hôn có được chấp thuận hay không và đứng về phía bạn trong một số quyết định phân chia tài sản hay quyền nuôi con.

Đơn ly hôn cần được trình bày rõ ràng, rành mạch và có những bằng chứng cụ thể

Đặc biệt, nếu người chồng yêu cầu ly hôn thì phải đảm bảo chứng minh được người vợ hiện đang không có thai với bạn hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Tài sản chung của cả hai vợ chồng như nhà đất, chung cư, nợ chung, … thì cần có những giấy tờ xác nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Từ những thông tin có trong đơn, bằng chứng – cơ sở pháp lý đầy đủ thì sẽ dễ dàng cho Tòa án thẩm định và đảm bảo quyền lợi công bằng cho cả 2 người.

Tính rõ ràng

Các yêu cầu, nguyện vọng về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con, quá trình cấp dưỡng, các khoản nợ chung, … cần được nêu ra rõ ràng. Bạn hãy nêu rõ ràng quan điểm của cá nhân về những vấn đề này: con ở với bạn sẽ tốt hơn như thế nào, tài sản nên được phân chia như vậy vì sao, …

Trả lời những thắc mắc của khách hàng về đơn ly hôn

Ngoài những thông tin về nội dung đơn, mẫu đơn xin ly hôn, … thì các cặp vợ chồng còn quan tâm tới án phí ly hôn, đơn ly hôn được mua ở đâu, nộp ở đâu, … Cùng chúng tôi trả lời nhanh những thắc mắc này ngay sau đây.

Đơn xin ly hôn có cần 2 người ký?

Đơn ly hôn có cần bắt buộc có chữ ký của hai người? Đây là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các vợ chồng có nhu cầu ly hôn. Đối với đơn thuận tình ly hôn thì cần chữ ký của cả 2 người, còn riêng với đơn xin ly hôn đơn phương thì chỉ cần người viết ký đơn mà thôi.

Đơn ly hôn mua ở đâu?

Download mẫu đơn ly hôn tại đây

Bạn có thể mua tại Tòa án hoặc tải mẫu đơn ly hôn có sẵn trên internet.

Đơn xin ly hôn nộp ở đâu?

Đơn xin ly hôn có thể nộp tại Tòa án cấp quận, huyện nơi cư trú của hai vợ chồng. Nếu người vợ/chồng đơn phương ly hôn thì nộp tại Tòa án cấp quận huyện nơi sinh sống hoặc nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Án phí ly hôn là bao nhiêu?

Xem biểu mẫu đơn ly hôn và mức án phí cụ thể

Án phí ly hôn sẽ được chia ra theo hai trường hợp cụ thể: đối với các cặp vợ chồng không có tranh chấp tài sản thì án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 VNĐ. Riêng với các vợ chồng có tranh chấp tài sản thì mức án phí được quy định như sau:

  • Với mức tranh chấp về dân sự hôn nhân, gia đình có giá ngạch từ 6.000.000 VNĐ trở xuống: mức phí là 300.000 VNĐ.
  • Mức tranh chấp từ 6.000.000 VNĐ – 400.000.000 VNĐ: mức phí là 5% giá trị tài sản tranh chấp.
  • Mức án phí ly hôn là 20.000.000 VNĐ + 4% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 VNĐ nếu tài sản tranh chấp trên 400.000 VNĐ – 800.000.000 VNĐ.
  • Án phí ly hôn là 36.000.000 VNĐ + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 VNĐ nếu tài sản từ trên 800.000.000 VNĐ – 2.000.000.000 VNĐ.
  • Đối với tài sản tranh chấp có giá trị từ trên 2.000.000.000 VNĐ – 4.000.000.000 VNĐ thì mức phí quy định là 72.000.000 VNĐ + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 VNĐ.
  • Tài sản có giá trị trên 4.000.000.000 VNĐ sẽ có mức án phí ly hôn là 112.000.000 VNĐ + 0.1% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 VNĐ.

Tôi muốn rút lại đơn xin ly hôn có được không?

Đơn xin ly hôn

Ly hôn là điều mà không ai mong muốn, Nhà nước luôn khuyến khích các cặp vợ chồng nên hòa giải. Người khởi kiện đã nộp đơn tại Tòa án có thể tự rút đơn xin ly hôn hoặc ủy quyền cho vợ/chồng mình tới thực hiện.

Trên đây là một số mẫu đơn ly hôn và các yêu cầu cần thiết khi thực hiện quá trình viết đơn và xin ly hôn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những thông tin, kiến thức hữu ích cho bản thân. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng, chính xác. 

Contact Me on Zalo
Gọi Ngay
Địa Chỉ