Luật chia tài sản sau ly hôn

Vợ Ngoại Tình
Tra Số Điện Thoại

Luật chia tài sản sau ly hôn

Luật chia tài sản sau ly hôn mới nhất theo quy định hiện hành

Một bức tranh đáng buồn hiện nay trong hôn nhân Việt đó chính là tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ly hôn không chỉ chấm dứt việc giữa vợ và chồng không còn quan hệ với nhau mà còn kéo theo nhiều vấn đề khác. Trong đó không thể không nhắc tới việc phân chia tài sản sau ly hôn. Vậy luật chia tài sản sau ly hôn mới nhất hiện nay quy định như thế nào?

Nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn

Nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn

Ly hôn là tình trạng chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định dựa trên yêu cầu của vợ/chồng hoặc của cả hai vợ chồng. Khi đó, để giải quyết vấn đề phân chia tài sản sau ly hôn, sẽ có 2 chế độ mà vợ chồng lựa chọn.

Phân chia theo thỏa thuận

Trước hết, Tòa án luôn tôn trọng và tuân theo sự lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận. Tức là việc phân chia này sẽ áp dụng theo nội dung mà cả 2 vợ chồng đã thỏa thuận

Phân Chia tài sản

Phân chia theo luật chia tài sản sau ly hôn mới nhất

Nếu hai vợ chồng không đi đến được thống nhất, thỏa thuận chung mà lựa chọn chế độ tài sản theo luật định thì khi đó Tòa án sẽ đứng ra phân chia. Khi đó, căn cứ theo các nguyên tắc, quy định luật chia tài sản ly hôn 2019, Tòa án sẽ giải quyết phân chia tài sản sau ly hôn như sau:

Chia tài sản chung của vợ chồng

Chúng sẽ được thực hiện theo nguyên tắc chia đôi nhưng có tính tới các yếu tố:

 • Hoàn cảnh gia đình và của vợ, chồng.
 • Công sức đóng góp của mỗi bên trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để mỗi bên đều có điều kiện tiếp tục công việc lao động tạo ra thu nhập của mình.
 • Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng.

Với tài sản riêng của vợ, chồng

Đối với tài sản riêng thuộc quyền sở hữu riêng của người vợ hoặc chồng, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Nếu có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng và tài sản chung mà người vợ hoặc chồng có yêu cầu về chia tài sản thì sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản đã đóng góp vào khối tài sản đó.

🤽🤽🤽XEM THÊM: Văn Phòng Thám Tử TPHCM

Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

Theo nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn trên thì chắc chắn một điều cần phải xác định rõ ràng đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của hai vợ chồng gồm:

 • Tài sản do chồng, vợ tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc hoa lợi,lợi tức phát sinh từ tài sản riêng cùng các khoản thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản vợ chồng được thừa kế, tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng đã thỏa thuận cũng là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung. Trừ trường hợp vợ, chồng được thừa kế, tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản riêng của vợ, chồng

Tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm:

 • Tài sản mỗi người có được trước khi kết hôn.
 • Tài sản được thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo thỏa thuận.
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng cùng các loại tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Phân chia tài sản

Luật chia tài sản ly hôn đơn phương

Luật chia tài sản ly hôn đơn phương

Không phải một mà khá nhiều người thắc mắc về vấn đề chia tài sản khi ly hôn đơn phương. Theo quy định tại điều 59, Luật hôn nhân về gia đình 2014 đã quy định rõ về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Do đó, dù là ly hôn đồng thuận hay ly hôn đơn phương thì Tòa án vẫn căn cứ theo nguyên tắc và quy định phân chia như đã nêu ở mục trên.

Chia tài sản khi ly hôn cho con

Chia tài sản khi ly hôn cho con

Khi yêu cầu ly hôn thì vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau không chỉ về việc phân chia tài sản mà còn cả việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái. Nếu không thỏa thuận được thì quyền phân định sẽ thuộc về Tòa án.

Chia tài sản khi ly hôn cho con trong trường hợp con có quyền đối với tài sản chung của bố mẹ. Như trường hợp đất cấp cho hộ gia đình, con cũng là thành viên trong hộ gia đình nên chúng hoàn toàn có quyền đối với tài sản đó. Do đó, khi ly hôn, chia tài sản, con cũng được chia. Con cái sẽ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phần tài sản được chia thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của mình.

Và khi ly hôn, bố mẹ có thể thỏa thuận tặng cho tài sản cho con cái của mình. Chúng nên được lập thành văn bản có công chứng, ghi rõ khối tài sản mà con được thừa hưởng.

Trên đây là những quy định về luật chia tài sản sau ly hôn mới nhất hiện nay. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm và hiểu rõ hơn về vấn đề ly hôn cũng như quy định của pháp luật về vấn đề này.

Contact Me on Zalo
Gọi Ngay
Địa Chỉ